คลิกเพื่ออ่านรายละเอียดดาวน์โหลดเพลงมาร์ชเทศบาลคลิกเพื่ออ่านรายละเอียดคลิกเพื่ออ่านรายละเอียดคู่มืออ่านเตรียมสอบท้องถิ่น ภาค กติวสอบ
หลักเกณฑ์ใหม่ปลัดเทศบาล ซี 8 จะขยับไป ซี 9


 
 แวดวงท้องถิ่น-นายเกาะติด-

ข่าววันที่ 28 กรกฎาคม 2552 แหล่งข่าวจาก สยามรัฐ

แวดวงท้องถิ่น

-นายเกาะติด-

คอลัมน์แวดวงท้องถิ่น โดยนายเกาะติด พบกับท่านผู้อ่านเช่นเคย

 

            +++วันนี้(29 ก.ค.)กมธ.วุฒิสภา ที่พิจารณาแก้ไขกฎหมายท้องถิ่น 4 ฉบับ คือ อบจ.เทศบาล อบต.และเมืองพัทยา เพื่อให้ผู้บริหารท้องถิ่นนั่งในตำแหน่งได้โดยไม่จำกัดวาระ จะลงมติในเรื่องดังกล่าวเพื่อเข้าสู่วาระที่ 2 และ 3 ตามกระบวนการตรากฎหมายต่อไป

             +++ประเด็นนี้ร่ายกันยาวพอสมควร กว่าที่จะผ่านสภาล่างได้ก็เล่นกันแบบมาราธอน และเมื่อเข้าสู่สภาสูงก็มีการงัดกันพอสมควรระหว่าง กมธ.ส.ว.ฝ่ายที่เห็นด้วย กับไม่เห็นด้วย อันเป็นเรื่องธรรมดา เพราะต่างคนต่างทำหน้าที่ของตัวเองไป หากเห็นด้วยกันทั้งหมดก็เป็นเรื่องแปลกแล้ว

            +++เรื่องนี้สร้างแรงกระเพื่อมให้กับผู้บริหารท้องถิ่นอยู่พอสมควร บางคนยังไม่แน่ใจว่าจะนับวาระกันอย่างไร เพราะแม้แต่ กกต.เองก็วินิจฉัยกลับไปกลับมา จนมีอดีตผู้บริหารท้องถิ่นบางคนฟ้องเรียกค่าเสียหายกับ กกต.ถึง 10 ล้านบาท

            +++หากแก้ไขให้นั่งเกิน 2 วาระได้ ผู้บริหารที่ดำรงตำแหน่งครบ 2 สมัยแล้วก็สามารถลงได้อีก แต่หากกฎหมายไม่ผ่าน ก็จะได้แยกย้ายไปประกอบอาชีพอื่น รอเว้นวรรค 1 สมัย แล้วค่อยมาลงใหม่หากชาวบ้านยังรัก และศรัทธา อยู่ก็จะได้กลับมารับใช้ชาวบ้านได้อีก แต่ถ้าชาวบ้านไม่เอาแล้ว จะลงกี่ครั้งผลลัพธ์ก็ออกมาเหมือนเดิม

             +++ข้าราชการส่วนท้องถิ่น โดยเฉพาะปลัดเทศบาลระดับ 8 กำลังลุ้นผลการประชุม ก.ท.(คณะกรรมการกลางพนักงานเทศบาล)ในวันที่ 30 ก.ค.52 นี้อย่างใจจดใจจ่อ โดยมี บุญจง วงศ์ไตรรัตน์ มท.2 นั่งเป็นประธาน เพราะมีประเด็นพิจารณาที่สำคัญคือ การเปลี่ยนหลักเกณฑ์การเปลี่ยนแปลงขนาดเทศบาลเป็นขนาดใหญ่

            +++ที่ปลัดเทศบาล ซี 8 จะขยับไป ซี 9 เรียกร้องให้ ก.ท.มีการผ่อนปรน หลักเกณฑ์ใหม่ เนื่องจากที่กำลังจะแก้ไขในปัจจุบัน เคร่งครัดเกินไป และเมื่อลงไปสู่ภาคปฎิบัติแล้วจะทำได้ยาก โดยเฉพาะการที่เทศบาลจะกำหนดเป็นขนาดใหญ่ต้องได้คะแนนรวมเฉลี่ยไม่ต่ำกว่าร้อยละ 80

            +++ทั้งนี้ต้องคำนึงถึง 3 เกณฑ์หลักๆ คือ เกณฑ์รายได้ เกณฑ์ปริมาณงาน และ เกณฑ์ประสิทธิภาพ โดยสรณะ เทพเนาว์ นายกสมาคมพนักงานเทศบาลแห่งประเทศไทยและฐิตินันท์ เจริญอาจ กรรมการ ก.ท.เห็นพ้องกันว่า เรื่องเกณฑ์รายได้ และเกณฑ์ประสิทธิภาพนั้น ไม่ค่อยซีเรียส เพราะหากบริการไม่ดีจริง หรือประสิทธิภาพไม่มีก็ไม่ต้องขยับให้ พร้อม เปิดไฟเขียวให้ประเมินเต็มที่

            +++แต่สิ่งที่จะต้องแก้ไขคือ นอกจากจะควรจะลดระดับ คะแนนลงมาจากร้อยละ 80 เป็นร้อยละ 70 แล้ว ยังต้องทบทวนปริมาณงานด้วย เช่น เทศบาลบางแห่งไม่มีโรงเรียนอาชีวศึกษา หรือไม่มีโรงแรม แต่มีโรงเรียนระดับใกล้ เคียงกัน หรือมีการบริการที่ไม่แตกต่างกันจากโรงแรม ควรจะนับคะแนนให้ด้วย ไม่ใช่ปัดทิ้ง เพราะ เทศบาลเมืองจะไม่กระทบมาก แต่เทศบาลที่ไม่ได้อยู่ในตัวอำเภอจะกระทบโดยตรง ส่งผล ให้การประเมินไม่เป็นธรรม และปลัดเทศบาลในชนบทจะไม่มีโอกาสเติบโตเหมือนปลัดในมือง

            +++ฉะนั้นท่านบุญจง เจ้าของรหัส มท.2 ขวัญใจชาวเทศบาล คงหยิบเรื่องนี้มาพิจารณาด้วยจิตใจที่เข้าใจคนท้อง ถิ่นอีกรอบ เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจกับปลัดเทศบาลโดยรวมนั่นเอง++

 

 

-บุญจง วงศ์ไตรรัตน์

-สรณะ เทพเนาว์

-ฐิตินันท์ เจริญอาจ

 

 
  รูปประกอบข่าว
รับเขียนเว็บไซร์คลิกอ่านรายละเอียดซิครับ ประกาศเมื่อ 07 สิงหาคม 2009 เวลา 09:45:06 เปิดอ่าน 3215 ครั้ง
รับออกแบบเว็บไซร์ เขียนสคริป โครงงานโดยนายพนมไพร ปารมี กรรมการฝ่ายวิชาการ nomonline@gmail.com