คลิกเพื่ออ่านรายละเอียดดาวน์โหลดเพลงมาร์ชเทศบาลคลิกเพื่ออ่านรายละเอียดคลิกเพื่ออ่านรายละเอียดคู่มืออ่านเตรียมสอบท้องถิ่น ภาค กติวสอบ
"อัษฎางค์"ชี้"กถ."ต้องเป็นอิสระ แก้ปมทุจริต"คัดคน"ทำงาน


วันที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2552 ปีที่ 32 ฉบับที่ 11538 มติชนรายวัน


นายอัษฎางค์ ปาณิกบุตร คณะกรรมการมาตรฐานการบริหารงานบุคคลส่วนท้องถิ่น (กถ.) เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาข้าราชการท้องถิ่นให้ความสำคัญกับการร่าง พ.ร.บ.บริหารงานบุคคลส่วนท้องถิ่น พ.ศ. ... แต่โดยส่วนตัวเห็นว่าสำนักงาน กถ.ไม่ควรสังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี หรือกระทรวงมหาดไทย แต่ควรเป็นหน่วยงานอิสระในรูปแบบสถาบันการพัฒนาข้าราชการท้องถิ่น เพื่อป้องกันปัญหาระหว่างนักการเมืองกับข้าราชการ

"สิ่งที่ไม่มีใครพูดถึงคือ การคัดสรรบุคคลที่มีคุณภาพ ทั้งที่เรื่องนี้ถูกวิจารณ์มากที่สุดว่าไม่โปร่งใส เรียกรับสินบน ทั้งการขึ้นบัญชีเและการขอใช้บัญชีบรรจุแต่งตั้ง ซึ่งเป็นเรื่องเลวร้ายมาก มีผลประโยชน์มหาศาล เป็นความอัปยศที่เกิดจากความร่วมมือของนักการเมืองระดับชาติ นักการเมืองท้องถิ่น ข้าราชการส่วนภูมิภาค และข้าราชการท้องถิ่น ซึ่งการแก้ไขเรื่องนี้จำเป็นต้องจัดสอบแบบรวมศูนย์ในส่วนกลางหรือส่วนภูมิภาค 9 แห่ง"

นายอัษฎางค์กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นต้องบอกว่าตบมือข้างเดียวคงไม่ดัง ถ้าข้าราชการไม่รู้เห็นเป็นใจนักการเมืองท้องถิ่นคงโกงกินไม่ได้ หรือหากนักการเมืองท้องถิ่นกลัวผู้ว่าราชการจังหวัดที่ตงฉินก็คงไม่กล้าโกง แต่ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นทุกคนก็รู้อยู่แก่ใจ ที่ผ่านมามีการโกงการสอบบรรจุข้าราชการ ซึ่งคงเป็นไปไม่ได้ที่นายกรัฐมนตรี หรือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยจะไม่รู้ แต่ไม่เคยสนใจตรวจสอบ ทั้งที่บางจังหวัดเสนอให้ปลดข้าราชการ แต่ไม่เคยได้รับการตอบสนอง เพราะฉะนั้นร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ต้องพิจารณาให้รอบด้าน อย่าให้นักการเมืองท้องถิ่นหรือข้าราชการบางพวกเอาองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เป็นที่ทำมาหากิน

หน้า 8

รับเขียนเว็บไซร์คลิกอ่านรายละเอียดซิครับ ประกาศเมื่อ 13 ตุลาคม 2009 เวลา 06:49:54 เปิดอ่าน 983 ครั้ง
รับออกแบบเว็บไซร์ เขียนสคริป โครงงานโดยนายพนมไพร ปารมี กรรมการฝ่ายวิชาการ nomonline@gmail.com